รวมสัตว์แปลก 10 ชนิดที่หลาย ๆ คนไม่รู้จัก!!

รวมสัตว์แปลก 10 ชนิดที่หลาย ๆ คนไม่รู้จัก!!

สัตว์ เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตบนโลกที่มีอยู่มากมายหลากหลายสายพันธุ์ โดยในแต่ละปีนักวิทยาศาสตร์ ได้ค้นพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่ ๆ ขึ้นมามากมาย และก็ต้องยอมรับเลยว่าสัตว์แต่ละตัวที่ถูกค้นพบนั้น มักจะมีหน้าตาแปลกประหลาดในแบบที่เราไม่คุ้นเคย และไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวม สัตว์แปลก ทั้ง 10 ชนิดมาให้ได้ชมกันค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละชนิดเป็นสัตว์แปลกที่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยรู้จักมาก่อนแน่นอน และสัตว์แปลกที่ว่าจะเป็นสัตว์สายพันธุ์ไหนกันบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1. อาย อาย

          อาย อาย จัดเป็นลิงสายพันธุ์เก่าแก่ชนิดหนึ่ง ที่มีหน้าตาและลำตัวแตกต่างออกไปจากลิงปกติค่อนข้างมาก เพราะนอกจากมีตากลมโตกับใบหูเหมือนกับค้างคาวแล้ว ยังมีลำตัวที่ซูบซีด ผอมแห้ง เมื่อรวมกับกรงเล็บยาว ๆ และนิ้วเท้าที่มีลักษณะผิดแปลกแล้วยิ่งทำให้น่าเกลียดน่ากลัวเข้าไปอีก และนอกจากนี้ อาย อาย ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความตายของชาวมาลากาซี กลุ่มชนในประเทศมาดาร์กัสการ์ด้วย

2. ตุ่นหนูไร้ขน

          ตุ่นหนูไร้ขน หรือตุ่นยอดนักขุด มาพร้อมกับรูปร่างและหน้าตาอันแปลกประหลาดเพราะทั้งเนื้อ ทั้งตัว มีเพียงผิวหนังสีชมพูปกคลุมอยู่เท่านั้น ส่วนบนใบหน้าก็มีฟันคู่ขนาดใหญ่ เพื่อเอาไว้แทะ และขุดคุ้ยดิน ว่ากันว่าพวกมันสามารถสร้างโพรงขนาดใหญ่ ที่มีความกว้างประมาณ 6 สนามฟุตบอลเลยทีเดียว แถมมันยังมีอายุเฉลี่ยถึง 28 ปี เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ธรรมดาที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ

3. บาบิรูซ่า

          แค่ชื่อก็สะดุดหูหากได้พบกับตัวจริงยิ่งทึ่งเข้าไปใหญ่ เพราะเป็นหมูที่มีเขี้ยวงอกขึ้นมาจากแถบฟันล่างและเหนือจมูกถึง 4 ซี่ ขณะที่หมูทั่วไปไม่มี และหมูป่าก็มีแค่เขี้ยวเล็ก ๆ เท่านั้นเอง ซึ่งสามารถพบบาบิรูซ่า หรือหมูกวาง ได้ในประเทศอินโดนีเซีย โดยเฉพาะบนเกาะสุราวาสี โทเกียน ซูลา และเกาะบูรู

4. ปูเยติ

          สาเหตุที่ได้ชื่อว่า ปูเยติ เพราะเปลือกด้านนอกของมันถูกปกคลุมด้วยขนสีขาวปุกปุยไปทั่วทั้งตัว คล้ายกับมนุษย์วานรแห่งยอดเขาหิมาลัยนั่นเอง ปูประเภทนี้ไม่ได้พบเห็นกันง่าย ๆ เพราะอาศัยอยู่ในน้ำลึกกว่า 1,250 เมตร ในมหาสมุทรแฟซิฟิก บริเวณเขตน่านน้ำเขตประเทศชิลีห่างออกไปทางตอนใต้จากเกาะอีสเตอร์ราว 1,500 กิโลเมตรจากฝั่ง

5. หนูเจอร์บัว

          หนูผสมจิงโจ้อาศัยอยู่ในทะเลทรายของประเทศมองโกเลียและจีน มีความยาวตลอดลำตัวเพียงแค่ 15-16 เซนติเมตร และสามารถกระโดดได้ไกลถึง 3 เมตร ส่วนขาหน้าเอาไว้หยิบจับอาหาร กับใบหูยาว ๆ ที่มีไว้สำหรับจับคลื่นเสียง โดยเวลาปกติจะฝังตัวอยู่ชั้นใต้ดินของพื้นทราย โดยจะออกมาหากินเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

6. แมนวูฟ

          แมนวูฟ หรือหมาป่าเคราขาว หากใครได้เห็นแค่ครึ่งตัวบนคงคิดว่าเป็นสุนัขจิ้งจอกทั่วไปแน่ ๆ แต่ถ้ามองก้มต่ำลงมาอีกนิดก็จะรู้เลยว่า หมาป่าสายพันธุ์นี้ไม่ธรรมดาจริง เพราะมันมีขาสูงโปร่งราวกับนางแบบบนแคทวอร์กสวมถุงเท้ายาวสีดำซึ่งช่วงเจริญเติบโตเต็มที่ มันจะมีความสูงถึง 3 ฟุต โดยส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ตามลำพังและชอบกินสัตว์เล็กกับพืชเป็นอาหารหลัก

7. ทัฟท์ เดียร์

          กวางที่มาพร้อมกับเขี้ยวยาว ๆ ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งทำให้ดวงตากลมโตคู่นั้น ดูน่ารักน่าชังน้อยลงไปทันที แต่เรื่องของนิสัยก็ไม่ได้แปลกประหลาดหรือดุร้ายอย่างที่เห็น เพราะ ทัฟท์ เดียร์ เป็นสัตว์ขี้อาย รักสันโดษ ชอบอยู่ตัวเดียวมากกว่าเกาะกันเป็นกลุ่ม แถมออกจะตกใจง่ายด้วยซ้ำ ซึ่งพบสามารถพบเห็น ทัฟท์ เดียร์ ได้บนที่ราบสูงในประเทศจีน

8. ปลาเเลมป์เพรย์

          เพราะหน้าตาที่แปลกประหลาดและน่ากลัวมากที่สุดเท่าที่มีมา จึงทำให้ปลาชนิดนี้ตกเป็นข่าวครึกโครมอยู่ช่วงใหญ่ ๆ เลยทีเดียว ด้วยปากคล้ายท่อดูดที่เต็มไปด้วยหนามแหลมคอยเกาะดูดกินอาหารจากปลาตัวอื่น ๆ ไปทั่ว และจากโครงสร้างดังกล่าว ทำให้นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสันนิษฐานว่า ปลาแลมป์เพรย์ น่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ล้านปี แถมยังอยู่ในตระกูลเดียวกับปลาฉลามด้วย

9. ฟอสซา

          แมวยักษ์ผสมพังพอนที่พบบนเกาะมาดาร์กัสการ์เท่านั้น ความแปลกประหลาดของฟอสซาไม่ได้อยู่ที่หน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่เพราะเพศเมียที่ยังไม่ถึงวัยเจริญพันธุ์จะมีกระดูกคล้ายอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศผู้ยื่นออกมาด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นปุ่มคลิตอริสนั่นเอง ฉะนั้นหากบังเอิญไปพบเห็นที่ไหนก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าฟอสซาเป็นสัตว์ผิดเพศกันนะ

10. นกปักษาสวรรค์

          นกในตระกูลเบิร์ดออฟพาราไดซ์ที่มีความสวยงามและน่าทึ่งไม่น้อย เพราะถ้ามองตรง ๆ แทบไม่รู้เลยว่าตรงไหนหัวตรงหาง มีเพียงดวงตาสีขาวกับขนแถบสีเขียวโผล่ออกมาจากกลุ่มขนสีดำเท่านั้น เอาไว้ใช้ดึงดูดเพศเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์ พบมาในป่าทึบของนิวกินี กินผลไม้และแมลงเป็นอาหารหลัก ถือเป็นสัตว์แปลกที่สวยงามมากเลยทีเดียวค่ะกับปักษาสวรรค์

และนี่คือ สัตว์แปลก ทั้ง 10 ชนิดที่เรารวบรวมมาให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ เรียกได้ว่าแต่ละชนิดมีทั้งสวย น่ารัก ไปจนถึงน่ากลัวกันเลยทีเดียว ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก และยังทำให้ได้เห็นสิ่งมีชีวิตแปลก ๆ บนโลกใบนี้มากมาย ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าพวกมันอาศัยอยู่บนโลกใบนี้กับเราด้วย

รวม 9 เมนูอีสาน สุดแซ่บ!! ที่พลาดไม่ได้!! ถ้าพูดถึงภาคอีสาน นอกจากผู้คนที่รักความสนุกสนานรื่นเริงและสีสันต่าง ๆ ตามเทศกาลสำคัญ ๆ แล้ว คนต้องนึกถึงอาหารรสจัดจ้านไม่เหมือนใครของคนภาคอีสาน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 10 จุดกางเต็นท์ต้อนรับลมหนาว ที่ต้องตามไปเช็คอิน!!